Trang chủ Kiến thức khoa học Sức khỏe và dinh dưỡng Gạo lứt cải thiện hệ tiêu hóa, có lợi cho sức khỏe
Gạo lứt cải thiện hệ tiêu hóa, có lợi cho sức khỏe In


GS-TSKH  Lê Doãn Diên  -  KS. NCV cao cấp Bùi Huy Thanh

Chất xơ là chất tốt nhất đối với hệ thống tiêu hóa của con người. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tiêu thụ nhiều chất xơ, đặc biệt là chất xơ của hạt toàn phần (ngũ cốc còn cả 3 phần nội nhũ, phôi và cùi). Có tác dụng làm giảm rủi ro và hỗ trợ điều trị của các bệnh rối loạn tiêu hóa, đại tràng, tóa bón, một số bệnh ung thư của đường tiêu hóa, bệnh tiểu đường type-2 và bệnh tim mạch...

Nhiều chuyên gia cho rằng hầu hết người trưởng thành mới chỉ đạt 1/2 lượng chất xơ cần thiết cho tiêu hóa và các lợi ích về sức khỏe. Lượng chất xơ yêu cầu tối thiểu là 14g/ngày cho 1000 kcal năng lượng tiêu thụ. Nam giới cần 30-38g/ngày, nữ giới cần 28-30g/ngày, tốt nhất là chất xơ từ thực phẩm toàn phần, hạt toàn phần.
Phần lớn trẻ em mới chỉ đạt 20% lượng  chất xơ chúng cần ăn hàng ngày, sự thiếu hụt này đã giải thích tại sao có dịch trẻ em mắc bệnh tiểu đường type2 trước khi chúng đạt tới tuổi teens.

Trong lớp cùi và phôi của gạo lứt hàm lượng chất xơ tiêu hóa được khoảng 20-30%, trong đó 1/5 là chất xơ hòa tan và 4/5 không hòa tan. Chất xơ hòa tan ở dạng keo làm chậm quá trình tiêu hóa nên đường glucose chậm được giải phóng  (và có chỉ số tạo glucose GI thấp, thường chỉ số này của hạt toàn phần là 0,36-0,81, của bánh mỳ là 1 và của gạo trắng là 1). Chính vì thế khi ăn gạo trắng hydrate carbon thủy phân thành đường rất nhanh, làm hàm lượng đường tăng vọt, đòi hỏi tuyến tụy phải làm việc quá tải đểt iết ra lượng lớn insulin, nhờ đó đường mới được hấp phụ vào màng tế bào để đốt cháy, tạo năng lượng. Nếu tiếp theo đó đường huyết lại giảm đột ngột làm tụt huyết áp và cứ thường xuyên tiếp diễn như vậy sẽ tạo ra tính kháng insulin của tuyến tụy và bắt đầu bệnh tiểu đường bắt đầu xuất hiện.

Khi tiêu thụ thường xuyên gạo lứt (ít nhất là 1/2 lượng ngũ cốc tiêu thụ hàng ngày) sẽ phòng ngừa được bệnh tiểu đường, những người bị bệnh tiểu đường sẽ điều chỉnh hạ dần lượng đường huyết và dần dần phục hồi tuyến tụy rất có lợi cho quá trình điều trị.

Chất xơ hòa tan của gạo lứt giảm sơ vữa động mạch và điều hòa huyết áp. Chất xơ không hòa tan đi vào ruột sẽ làm phân xốp hơn, làm phân ướt hơn nên vận chuyển nhanh hơn không đủ thời gian để phân tạo thành độc tố gây ung thư Carcinogen. Chất xơ của gạo lứt làm cho dạ dầy và ruột nhu động hơn, hoạt động đều đặn hơn,  và còn có tác dụng quét độc tố ra khỏi cơ thể.

Trong gạo lứt cũng rất giầu các hydrate carbon không tiêu hóa được nhưng có thể lên mem như  Oligosaccharide, Polysaccharide, Lignin, khi vào tới ruột được lên mem bởicác vi khuẩn có lợi trong ruột, tạo thành các acid  béo mạch ngắn bao gồm các  Acetate Butyrate, đặc biệt butyrate là nănglượng phù hợp để các tế bào vi khuẩn đường ruột phát triển đồng thời làm giảm các vi khuẩn có hại trong ruột. Các acid béo mạch ngắn được tạo ra có tác dụng làm giảm lượng cholesterol trong máu, làm giảm rủi ro của một số bệnh ung thư đặc biệt là ung thư ruột kết và ung thư tuyến tụy.

Gạo lứt có tác dụng đặc biệt cải thiện đường tiêu hóa, rối loạn tiêu hóa và bệnh đại tràng, làm nhuận tràng, hạn chế táo bón. Tuy vậy việc sử dụng gạo lứt vẫn còn hạn chế như hương vị khó ăn, không giữ được lâu chỉ sau 5 ngày gạo lứt đã bị ôi khét có thể tạo thành độc tố. Hơn nữa khi nấu chín đòi hỏi nhiều thời gian nên cũng dễ làm mất mát các hợp chất tự nhiên có ích. Các nhà khoa học ở công ty Extra-Fo đã nghiên cứu thành công công nghệ đặc biệt xử lý, chiết tách tinh chất từ gạo lứt giữ lại được toàn bộ những antioxidant, những hợp chất hóa học tự nhiên tham gia vào các quá trình chuyển hóa và liên quan tới các bệnh mãn tính, thường bị phân hủy và mất đi trong quá trình chế biến. Từ đó đã tạo ra sản phẩm thực phẩm bổ sung EXTR-FO có tác dụng tăng cường sức khỏe, hạn chế quá trình lão hóa, làm tăng vẻ đẹp tự nhiên và có tác dụng hỗ trợ phòng ngừa các bệnh mãn tính như tiểu đường, tim mạch, rối loạn tiêu hóa, đại tràng, một số bệnh ung thư thuộc hệ tiêu hóa, bệnh gút, bệnh thoái hóa. Rất nhiều người bị bệnh đại tràng, rối loạn tiêu hóa mãn tính sử dụng sản phẩm thực phẩm bổ sung  EXTRA-FO  chỉ sau 4-5 ngày tiêu hóa đã được cải thiện rõ rệt.

 
Hạt toàn phần phòng chống ung thư trực tràng
American Journal of Clinical Nutrition, Vol. 85, No. 5, 1353-1360, May 2007 © 2007 American Society for Nutrition Tạp chí "American Journal...
Phòng chống bệnh máu nhiễm mỡ
Nguồn:  American Journal of Clinical Nutrition, Vol. 81, No. 1, 55-63, January 2005 Tạp chí "American Journal of Clinical Nutrition"...
Khoa học nhìn nhận về sản phẩm từ lớp màng của gạo lứt
KHOA HỌC ĐẰNG SAU NHỮNG SẢN PHẨM TỪ LỚP MÀNG CỦA GẠO LỨT ( TINH CHẤT CỦA GẠO LỨT) Lớp màng của...
Hạt toàn phần phòng chống bệnh tiểu đường typ 2
  LTS: Sử dụng hạt toàn phần có lợi ích trong việc phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, một bệnh...
Tóm tắt một số công trình nghiên cứu về tác dụng của hạt toàn phần với sức khỏe con người
Tóm tắt một số tài liệu nghiên cứu khoa học về tác dụng của hạt toàn phần đối với sức...
Extra-Fo: Siêu thực phẩm của thiên niên kỷ mới
  Thực phẩm bổ sung EXTRA-FO là sản phẩm tự nhiên hoàn thiện, có lợi ích toàn diện với sức...
Extra-Fo: Một giải pháp hoàn hảo để sử dụng hạt toàn phần
Các nhà khoa học qua các công trình nghiên cứu về hạt toàn phần đã chuyển đến cộng đồng một...
Tinh chất gạo lứt (Stabilized Rice Bran): một
Stabilized Rice Bran là gì (SBR - tạm dịch ra tiếng Việt là tinh chất của gạo lứt). Chắc hẳn...