Trang chủ Kiến thức khoa học Tinh chất gạo lứt - SRB
Tinh chất gạo lứt - Sản phẩm từ lớp màng bảo vệ gạo lứt đã được xử lý (Siêu thực phẩm của thiên niên kỷ mới) In

Tinh chất gạo lứt  -  sản phẩm từ lớp màng bảo vệ gạo lứt đã được xử lý

(Stabilized Rice Bran - viết tắt là SRB)  -  Siêu thực phẩm cho thiên niên kỷ mới.

Màng tinh chất gạo lứt SRB là hợp chất của các vitamin, các chất khoáng với hơn 90 antioxidant có thể hấp phụ một cách tự nhiên vào hệ thống hoạt động sống của con người.

Hàng nhiều thế kỷ, các bà mẹ Ấn độ đã tin rằng lớp cùi của gạo lứt bao bọc hạt gạo trắng ( nội nhũ), chứa đựng những khả năng chữa bệnh kỳ diệu cho những trẻ em bị ốm. Lớp ngoài của hạt gạo ( lớp cùi) chứa tới 65% những chất dinh dưỡng của gạo lứt, nghĩa là trên 2/3 những chất dinh dưỡng của hạt gạo, nằm ở lớp cùi. Tiếc thay cuộc sống của lớp cùi, dễ bị tổn thương, thật ngắn ngủi. Nó trở nên rất ít giá trị, tính bằng giờ sau khi xay xát khỏi hạt thóc. Bởi vì lớp cùi đó chứa các enzim, tạo nên sự ôi khét( không thể ăn được) thối hỏng trong một thời gian cực ngắn. Nó thường bị thải loại, gọi là cám, chỉ dùng làm thức ăn, giá trị thấp cho gia súc. 50-60 năm qua thế giới đã nghiên cức để tìm cách lấy lại các giá trị quý báu của lớp cùi, nhưng đều không thành công.

Gần đây các nhà khoa học Mỹ và nay là các nhà khoa học ở công ty CP Nghiên cứu đầu tư phát triển Công nghệ mới Extra-Fo của Việt Nam đã thành công, công nghệ lấy lại toàn bộ 65% giá trị quý báu nhất của hạt gạo, và có thể giữ an toàn hàng năm.

Với những công nghệ đó, đã biến những chất phế thải trở thành nguồn thực phẩm có giá trị nhất đối với sức khỏe con người.

SRB là thực phẩm toàn phần trên trái đất, được hấp phụ vào cơ thể sống con người dễ dàng nhất.

Tại sao ta cần SRB?

Đọc thêm...
 
Những đặc tính phòng ngừa và điều trị ung thư của thực phẩm từ tinh chất gạo lứt - thực trạng và triển vọng In

Angela J. Henderson .et al

Bộ môn Khoa học lâm sàng trường ĐH bang Colorado, Ft. Collins

Khoa học dược và dược lâm sàng ĐH Colorado Anshutz

Trung tâm nghiên cứu về ung thư của ĐH Colorado

Nguồn dẫn:  Tạp chí Các nghiên cứu tiên tiến về dinh dưỡng (Advances in Nutrition)

Bản fulltext của bài báo: 
http://advances.nutrition.org/content/3/5/643.full.pdf

Tóm tắt:

Có những bằng chứng nổi bật cho thấy rằng tinh chất gạo lứt có thể có những hiệu quả và lợi ích chống lại một số bệnh ung thư, như ung thư vú, ung thư phổi, ung thư trực tràng.


Khả năng phòng ngừa và điều trị ung thư liên quan đến các hợp chất hóa học thực vật có hoạt tính sinh học có trong thành phần tinh chất của gạo lứt, như là Ferulic acid, tricin, β citosterol,ɣ Ozyganol, Tocotrienol , Tocopherols, Phytic acid . Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những hiệu quả chống ung thư của những thành phần hoặt động sinh học của tinh chất gạo lứt được thực hiện qua những khả năng của chúng gây ra trực tiếp phá hủy gien, ức chế sự sinh sản nhanh của tế bào và sự thay đổi của chu kì tế bào phát triển trong tế bào ác tính.

Những thành phần hoạt tính sinh học của tinh chất gạo lứt bảo vệ chống lại các hư hại của các mô thông qua việc quét thải các gốc tự do và chặn đứng những viêm nhiễm mãn tính được tạo ra.

Những hợp chất hóa học tự nhiên của tinh chất gạo lứt cũng được nhận thấy có tác dụng kích hoạt miễn dịch chống ung thư, cũng như ảnh hưởng tới môi trường vi mô của ung thư ruột trong việc tăng cường tính phòng ngừa và điều trị ung thư ruột. Điều này đã được thực hiện thông qua modul của hệ vi sinh vật đường ruột và điều tiết các engine chuyển hóa các chất gây ung thư. Hơn nữa với giá rẻ và dễ tiếp cận của tinh chất gạo lứt làm cho nó trở thành ứng viên hấp dẫn cho thức ăn phòng chống ung thư cho toàn cầu.

Do vậy việc đưa tinh chất gạo lứt như là một thực phẩm làm tác nhân phòng chống ung thư có tiềm năng ảnh hưởng quan trọng trong phòng ngừa ung thư cho toàn thế giới.

Nghiên cứu viên cao câp.

Bùi Huy Thanh

 
Tinh chất gạo lứt phòng ngừa và điều trị ung thư các cơ chế tác dụng In

Ricebran treat cancer

Ung thư là bệnh gây tử vong cao trên toàn cầu, trong khi những nguyên nhân gây ung thư thì rất nhiều và phức tạp. Nhưng ta đã được biết về một số yếu tố có thể làm giảm rủi ro gây ung thư. Khuyến cáo quan trọng nhất là tránh các độc tố và nên ăn những thức ăn có lợi cho sức khỏe. Trong số các thức ăn có lợi, tinh chất gạo lứt có rất nhiều dinh dưỡng , chất hoạt động sinh học đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe giúp bảo vệ chống lại ung thư.

Có rất nhiều giai đoạn gây ra quá trình ung thư, trong đó tinh chất gạo lứt - những tác nhân phòng chống ung thư có thể tác động vào chặng đường, hay kìm hãm phát triển những tế bào gây ác tính. Hơn nữa có rất nhiều lợi ích khi sử dụng tinh chất gạo lứt so sánh với tác nhân phòng chống ung thư đơn lẻ. Thức ăn toàn phần tinh chất gạo lứt chứa một tổ hợp hỗn hợp của những thành phần có hoạt tính sinh học với khả năng thống nhất tác dụng với nhiều loại tế bào đối tượng để phòng ngừa sự phát triển của ung thư. Dưới đây là tổng kết những nghiên cứu về những đặc tính phòng chống ung thư của những thành phần riêng biệt của tinh chất gạo lứt đối với quá trình gây ung thư.

Đọc thêm...
 
<< Bắt đầu < Lùi 1 2 Tiếp theo > Cuối >>

Trang 1 trong tổng số 2
Phòng chống bệnh máu nhiễm mỡ
Nguồn:  American Journal of Clinical Nutrition, Vol. 81, No. 1, 55-63, January 2005 Tạp chí "American Journal of Clinical Nutrition"...
Hạt toàn phần phòng chống ung thư trực tràng
American Journal of Clinical Nutrition, Vol. 85, No. 5, 1353-1360, May 2007 © 2007 American Society for Nutrition Tạp chí "American Journal...
Mô tả về lợi ích sức khỏe của hạt toàn phần theo công bố khoa học
Mô tả sơ lược về lợi ích sức khoẻ của thực phẩm hạt toàn phần Vào những năm 40, việc...
Khoa học nhìn nhận về sản phẩm từ lớp màng của gạo lứt
KHOA HỌC ĐẰNG SAU NHỮNG SẢN PHẨM TỪ LỚP MÀNG CỦA GẠO LỨT ( TINH CHẤT CỦA GẠO LỨT) Lớp màng của...
Hạt toàn phần phòng chống bệnh tiểu đường typ 2
  LTS: Sử dụng hạt toàn phần có lợi ích trong việc phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, một bệnh...
Extra-Fo: Siêu thực phẩm của thiên niên kỷ mới
  Thực phẩm bổ sung EXTRA-FO là sản phẩm tự nhiên hoàn thiện, có lợi ích toàn diện với sức...
Extra-Fo: Một giải pháp hoàn hảo để sử dụng hạt toàn phần
Các nhà khoa học qua các công trình nghiên cứu về hạt toàn phần đã chuyển đến cộng đồng một...
Tinh chất gạo lứt (Stabilized Rice Bran): một
Stabilized Rice Bran là gì (SBR - tạm dịch ra tiếng Việt là tinh chất của gạo lứt). Chắc hẳn...