Trang chủ Kiến thức khoa học Phòng chống bệnh mãn tính
Hạt toàn phần làm tăng khả năng kháng bệnh In

Hạt toàn phần làm tăng khả năng kháng bệnh

Một nghiên cứu mới đây của Viện Dinh dưỡng cho thấy, ăn hạt toàn phần (hạt ngũ cốc đã được bỏ vỏ nhưng chưa qua công đoạn xay xát) có thể kiểm soát glucoza trong máu tốt, giảm nguy cơ ung thư.

whole grain

Theo tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng, nhóm nghiên cứu đang hoàn thiện báo cáo cuối cùng sẽ công bố trong ba tháng nữa, theo đó sẽ đưa ra những khuyến nghị về việc sử dụng loại hạt này trong việc cung cấp dinh dưỡng và hỗ trợ điều trị bệnh.

Có đủ chất khoáng, vitamin và chất xơ 

Trường hợp bà Trịnh Thị Thanh, Chủ nhiệm Câu lạc bộ khiêu vũ dưỡng sinh Đống Đa, Hà Nội là một trong nhiều ví dụ có thể kể về lợi ích của hạt toàn phần. Năm 2001, khi biết mình bị bệnh tiểu đường với nồng độ đường trong máu 18mmol/lít, thấy có một bài viết của một nhà nghiên cứu người Nhật Bản về việc ăn gạo lứt, muối mè (vừng đen) có thể hỗ trợ chữa được nhiều bệnh mạn tính, bà đã thực hành thử. Ban đầu thì ăn ít, sau tăng dần cùng với những hỗ trợ của thuốc đông y, tập luyện thể dục, khiêu vũ để chữa bệnh. Trong hai năm liền, cố gắng của bà đã cho kết quả, lượng đường trong máu giảm xuống còn 6mmol/lít.

 

Các hạt ngũ cốc nói chung và thóc nói riêng ngoài vỏ ra, còn có ba phần chính: lớp cám, phôi và nội nhũ. Trong lớp cám và phôi lại chiếm tới 65% các chất có giá trị nhất về mặt dinh dưỡng, còn trong nội nhũ chỉ chiếm 35% giá trị dinh dưỡng, chủ yếu là các chất cung cấp năng lượng. Phần phôi và cám của gạo lứt là phần rất giàu các hoạt chất sinh học tự nhiên như các loại vitamin (B1, B2, B6, PP, E, acid folic, acid pantothenic, inositol, choline, biotin), các vi khoáng, chất xơ.
Đọc thêm...
 
Tinh chất gạo lứt giúp bệnh nhân ung thư sau khi phẫu thuật hoặc hóa trị liệu, xạ trị In

643fig1

Ung thư là loại bệnh phát triển rất nhanh và tỷ lệ tử vong rất cao. Phần lớn bệnh nhân ung thư đều phát hiện muộn khi đã phát triển thành khối u, nên việc đầu tiên là phải điều trị ngay tại các bệnh viện sử lý bằng cách phẫu thuật cắt bỏ, hoặc bằng hóa trị liệu, xạ trị. Sau khi sử lý hầu như 2 năm đầu không có vết tích của ung thư. Nhưng do phát hiện muộn nên 80 – 85% bệnh nhân có thể bị di căn trở lại từ năm thứ 3 tới năm thư 6 và tỷ lệ tử vong có thể lên tới 80%.

Muốn giảm được nguy cơ bị di căn, tử vong mọi bệnh nhân sau khi giải phẫu phải cực kỳ quan tâm đến khâu phòng ngừa tích cực, chủ động mới có thể giảm được tỷ lệ tử vong xuống thấp.

Viên nghiên cứu quốc gia ung thư Hoa kỳ đã nghiên cứu gần 50.000 người tuổi trên 40. Tỷ lệ giữa những người đã cắt bỏ ung thư và sau đó có dùng bổ sung chất kháng Oxy hóa bị chết so với những nguười chết do ung thư chỉ trên 13%, đặc biệt chết do ung thư dạ dầy đã giảm xuống 21%, ung thư phổi là 45%, chết do ung thư thực quản giảm xuống 4%, nhìn chung tỉ lệ bị tử vong thấp hơn 50%.

Bổ sung các chất kháng Oxy hóa có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, là công cụ hữu hiệu nhất để kiểm soát các tế bào ung thư. Các chất kháng Oxy hóa chống lại sự gây hại của các gốc tự do đối với các tế bào do đó hạn chế gây ung thư.

Sản phẩm thực phẩm bổ sung Extra-Fo làm từ tinh chất gạo lứt có chứa tới 120 chất kháng Oxy hóa với hoạt lực lớn nhất trong 28 loại thực phẩm giầu các chất kháng Oxy hóa trên trái đất.

Nó giầu một số chất kháng Oxy hóa như IP6, Polyphenol, Polysacdrarid có tác dụng chống ung thư. Chất xơ có thể kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư bằng cách nó kết hợp với nội tiết tố Estrogees tuần hoàn trong máu. IP6 có tác dụng kết hợp với sắt có trong tế các bào ung thư, làm giảm lượng sắt có trong các tế bào ung thư, do vậy tế bào ung thư thiếu sắt sẽ không thể phát triển được.

Do vậy cần bổ sung IP6 để phòng ngừa và hạn chế ung thư. CoQ10 là chất khuếch đại hệ miễn dịch, sterol, sterolin, gamma Oryzannol làm tăng khả năng miễn dịch giúp phòng ngừa và kiểm soát được các tế bào ung thư. Và làm dừng sự phat triển của các tế bào ung thư

Các nhà khoa học mỹ năm 2012 đã tìm ra khả năng phòng ngừa và điều trị ung thư liên quan đến các hợp chất tự nhiên có hoạt động sinh học có trong thành phần của tinh chất gạo lứt như Ferulic acid, tricin, β sytosterol, Oryzanol tocopherol, Tocotrienol, phytic acid. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng những hiệu quả chống ung thư của nó thực hiện qua những khả năng của chúng gây ra trực tiếp phá hủy gien, ưc chế sự sinh sản nhanh của các tế bào và sự thay đổi chu kỳ tế bào phát triển trong tế bào ác tính. Hơn nữa với giá rẻ dễ tiếp cận của các tinh chất gạo lứt làm cho nó trở thành ứng viên hấp dẫn cho thức ăn phòng chống ung thư cho toàn cầu.

Chính vì vậy tinh chất gạo lứt của Extra-Fo là một giải pháp tích cực để phòng ngừa di căn, giảm tỷ lệ tử vong sau khi bệnh nhân đã được cắt bỏ ung thư.

Nguồn tham khảo

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3648746/


 
Tác dụng phòng chống bệnh mãn tính (tiểu đường, tim mạch, ung thư và tiêu hóa) của gạo lứt và tinh chất gạo lứt In

Điều hoà đường huyết.

Khoảng 6-7% dân số Việt Nam mắc bệnh tiểu đường. Đây là một căn bệnh mãn tính rất nguy hiểm cho sức khoẻ,  rất dễ gây ra biến chứng cho tim, gan, thận, gây mù mắt. Nguyên nhân gây bệnh là do rối loạn quá trình chuyển hoá glucid làm tăng tính kháng insulin dẫn đến bệnh tiểu đường. Gạo lứt  cùng với yến mạch là các ngũ cốc toàn phần tốt nhất có tác dụng làm giảm rủi ro của bệnh tiểu đường. Nó có tốc độ tiêu hoá và hấp thụ glucose chậm hơn nhiều so với gạo trắng, có chỉ tiêu glycemic index thấp hơn nhiều so với gạo trắng nên giảm tính kháng insulin, làm giảm nhu cầu tiêu thụ insulin, làm cho tuyến tuỵ không phải hoạt động quá tải nên có thể giảm rủi ro của bệnh tiểu đường từ 20-30% so với ăn gạo xát trắng.

Những thử nghiệm về lâm sàng có kiểm soát chứng minh rằng ăn tinh chất của gạo lứt được xử lý, chiết tách từ lớp cùi và phôi của gạo lứt trong 8 tuần với liều lượng 20g/ngày có tác dụng hạ đường huyết từ 10-33%. Những nghiên cứu khác cũng nhận thấy tinh chất gạo lứt có tác dụng kiểm soát, có lợi, điều khiển mức độ đường huyết ở những bệnh nhân tiểu đường.

Các tổ hợp vitamin, gama orizanol, các hydrate cacbon, các polysaccharides, các chất béo không bão hoà, đặc biệt Omega3, các chất xơ, tocophenol, tocotrienol và các antioxidant. Tất cả các chất này có trong tinh chất của gạo lứt đóng vai trò rất quan trọng, có lợi trong chuyển hoá glucose trong cơ thể.

Đọc thêm...
 
<< Bắt đầu < Lùi 1 2 3 Tiếp theo > Cuối >>

Trang 1 trong tổng số 3
Mô tả về lợi ích sức khỏe của hạt toàn phần theo công bố khoa học
Mô tả sơ lược về lợi ích sức khoẻ của thực phẩm hạt toàn phần Vào những năm 40, việc...
Hạt toàn phần phòng chống bệnh tiểu đường typ 2
  LTS: Sử dụng hạt toàn phần có lợi ích trong việc phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, một bệnh...
Phòng chống bệnh máu nhiễm mỡ
Nguồn:  American Journal of Clinical Nutrition, Vol. 81, No. 1, 55-63, January 2005 Tạp chí "American Journal of Clinical Nutrition"...
Hạt toàn phần phòng chống ung thư trực tràng
American Journal of Clinical Nutrition, Vol. 85, No. 5, 1353-1360, May 2007 © 2007 American Society for Nutrition Tạp chí "American Journal...
Phòng chống bệnh tim mạch
Nguồn: American Journal of Clinical Nutrition, Vol. 80, No. 6, 1492-1499, December 2004 Tạp chí "American Journal of Clinical Nutrition"...
Extra-Fo: Siêu thực phẩm của thiên niên kỷ mới
  Thực phẩm bổ sung EXTRA-FO là sản phẩm tự nhiên hoàn thiện, có lợi ích toàn diện với sức...
Extra-Fo: Một giải pháp hoàn hảo để sử dụng hạt toàn phần
Các nhà khoa học qua các công trình nghiên cứu về hạt toàn phần đã chuyển đến cộng đồng một...
Tinh chất gạo lứt (Stabilized Rice Bran): một
Stabilized Rice Bran là gì (SBR - tạm dịch ra tiếng Việt là tinh chất của gạo lứt). Chắc hẳn...