Trang chủ Sức khỏe và dinh dưỡng Tình trạng hiện tại của việc công bố chính thức lợi ích của hạt toàn phần với sức khỏe
Tình trạng hiện tại của việc công bố chính thức lợi ích của hạt toàn phần với sức khỏe In

Tình trạng hiện tại đối với việc công bố chính thức mối quan hệ giữa tiêu thụ hạt toàn phần và sức khỏe

   Một số tuyên bố về mối quan hệ giữa hạt toàn phần với phòng ngừa bệnh tật đã được phê chuẩn từ bắt đầu từ những năm 90 với chương trình giáo dục quốc gia của cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (NLEA). Để được phê chuẩn, một công bố liên quan đến vấn đề sức khỏe bắt buộc phải được sự ủng hộ của tổ chức nghiên cứu chứng minh mối liên quan giữa thực phẩm và sức khoẻ. Những xác nhận về tác dụng của hạt toàn phần đã được NLEA phê duyệt. Dự thảo bao gồm mối liên quan giữa yến mạch (oat) và bệnh tim mạch, chất xơ hoà tan và bệnh tim mạch và hạt toàn phần, rau quả và ung thư.

  Với một thủ tục phê duyệt tuần tự, Cục quản lý thực phẩm dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) quy định “ Bản tuyên bố có thẩm quyền về những xác nhận liên quan đến sức khỏe” với một quy trình đòi hỏi công bố của một tổ chức hiệp hội khoa học ủng hộ mối liên quan giữa dinh dưỡng và bệnh tật hay điều kiện liên quan đến sức khoẻ. Nó không nới lỏng những tiêu chuẩn khoa học đối với các yêu cầu về sức khoẻ của NLEA, nó chấp nhận một bản trình bày khoa học như là bằng chứng của mối liên hệ. Năm 1999 FDA đã chấp nhận những xác nhận dưới đây về sức khoẻ và hạt toàn phần: “Những thức ăn nghèo chất béo, giầu các thực phẩm hạt toàn phần và các thực phẩm thực vật khác có thể giảm rủi ro của bệnh tim mạch và một số bệnh ung thư”.

 

 

  Sự ủng hộ từ những ấn phẩm xuất bản của hiệp hội khoa học bao gồm: “Kim Tự Tháp chỉ dẫn thực phẩm”, “chỉ dẫn chế độ ăn uống của nước Mỹ năm 2000 và năm 2010”, “Những mục tiêu đối với dân tộc” (Những con người khỏe mạnh của năm 2010), báo cáo khoa học Hàn lâm quốc gia về ăn uống và sức khoẻ.

  Sự ủng hộ công khai đối với các thực phẩm hạt toàn phần

  Một liên minh ủng hộ sử dụng hạt toàn phần bao gồm: đại diện của giới khoa học chính phủ, các tổ chức đại chúng và tư nhân, tổ chức công nghiệp sẽ được phát triển để công khai ủng hộ đối với hạt toàn phần, những vấn đề chìa khoá của hạt toàn phần. Một liên minh như thế sẽ đưa ra những tăng cường về số lượng để hướng tới những mục tiêu chung, ủng hộ nghiên cứu tập hợp chuyên gia cung cấp thông tin, giúp đỡ người tiêu dùng hình thành những quyết định về thực phẩm.

  Duy trì các ngũ cốc là nền tảng của Kim Tự Tháp chỉ dẫn thực phẩm.

  Thành phần của các ngũ cốc bao gồm các thực phẩm hạt toàn phần ở vị trí cơ bản của tháp. Tầm quan trọng của nhóm thực phẩm này như là nền móng của việc ăn uống có lợi cho sức khoẻ. Thông điệp về hạt nói chung sẽ bao gồm mục tiêu 3serving của hạt toàn phần/ngày, một hiện thực có thể thực hiện được.

  Khuyến khích và ủng hộ nghiên cứu hạt toàn phần

  Nghiên cứu bổ sung là cần thiết để hiểu biết tốt hơn mối liên quan giữa hạt toàn phần và sức khoẻ. Cải thiện phương pháp luận để đánh giá tiêu thụ ngũ cốc sẽ làm rõ hơn tiêu thụ hạt toàn phần của quần chúng. Những nghiên cứu chuyển hoá sẽ tăng cường hiểu biết của chúng ta đối với hiệu quả của các ngũ cốc trong các quá trình chuyển hoá của cơ thể.

 

  Những nghiên cứu phòng ngừa bệnh tật và trung gian sẽ chỉ ra vai trò bảo vệ của ngũ cốc và hạt toàn phần và mối tương quan của chúng với thực phẩm khác. Những đối tác nghiên cứu với các hiệp hội như hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ, hiệp hội ung thư Hoa Kỳ có thể mở rộng qui mô nghiên cứu về hiệu quả của các ngũ cốc đối với một số bệnh đặc biệt. Về phía công nghiệp, nghiên cứu các hiệu quả công nghệ và lợi ích sinh học của các chất dinh dưỡng sẽ phát triển mạnh mẽ hơn những sản phẩm ngũ cốc có cả mức dinh dưỡng tối đa và đáp ứng cả những đòi hỏi về hương vị.

  Chính sách vai trò và nguồn vốn cho nghiên cứu hạt toàn phần.

  Nguồn vốn từ các cơ quan chính phủ là cần thiết để đẩy mạnh kiểm tra mối liên hệ giữa hạt toàn phần và sức khoẻ và thông tin cho người tiêu dùng. Thí dụ một tổ chức phân phối tập trung tăng vốn cho chương trình dinh dưỡng đối với trẻ em và giáo dục dinh dưỡng, có thể giúp tiếp cận với người tiêu dùng ở độ tuổi sớm hơn và chỉ dẫn chúng hướng tới một cuộc sống với những thói quen có lợi cho sức khoẻ.

  Các vấn đề trong chiến dịch dinh dưỡng của trẻ em như là bệnh béo phì cho phép chia sẻ kinh phí giữa các tổ chức chính phủ, tổ chức y tế, các tập đoàn doanh nghiệp. Nghiên cứu thị trường sẽ giúp làm rõ hơn phản ứng của người tiêu dùng đối với hạt toàn phần cũng như rào cản đối với việc tiêu thụ. Điều này sẽ giúp phát triển chiến lược vượt qua những rào cản này.

   Phát triển chiến dịch giáo dục mục tiêu trẻ em.

  Trẻ em là thị trường đầu tiên vì ảnh hưởng của chúng đối với việc mua thực phẩm của người nội trợ là rất lớn. Liên minh hạt toàn phần có thể tạo mối quan hệ đối tác với dịch vụ cung cấp thực phẩm trong trường học và ban giám hiệu để phát triển chương trình xúc tiến khuyến khích sử dụng hạt toàn phần vì sức khoẻ. Với hiệp hội dịch vụ cung cấp thực phẩm trong trường học như một đối tác, có thể phân phối những món ăn mới từ hạt toàn phần tới các trường trên toàn quốc.

   Khuyến khích công nghệ thực phẩm hạt toàn phần hành động

  Thiếu hụt sự tiện dụng đã cản trở việc tiêu thụ hạt toàn phần. Điều này kêu gọi sự tăng cường và phổ biến thực phẩm hạt toàn phần trên thị trường và cả trong các hiệu ăn ngoài gia đình. Một chương trình giáo dục được điều phối giữa các nhà sản xuất, nhà bán lẻ và các nhà hàng có thể tạo ra xu thế mới, hướng dẫn và tăng cường nhu cầu tiêu thụ đối với các sản phẩm hạt toàn phần.

  Tạo ra các cách nghĩ mới và sáng tạo trong công nghiệp là điều sống còn để phát triển các sản phẩm mới và sẽ được người tiêu dùng mọi lứa tuổi chấp nhận. Đổi mới liên tục trong công nghiệp thực phẩm sẽ đưa ra cho người tiêu dùng một sự kiểm nghiệm rộng rãi về hương vị của các sản phẩm hạt toàn phần. Các sản phẩm ngũ cốc sẽ được chế biến để nâng cao chất lượng, giữ lại các chất dinh dưỡng có giá trị sinh học, các hợp chất tự nhiên, bổ sung các chất dinh dưỡng thích hợp và các chất hoạt tính. Sự tiện dụng là vấn đề sống còn đối với thành công của bất kỳ sản phẩm nào.

 

Phytochesmicals as biocactives agent,

Wayne R Bidlack

Staly T C Maye et al

CRC Press

Stabilized Rice Bran

Nutracea, USA, 2005

Guideline

Preventing Cancer cardiovascular disease and diabetes a comman agenda for the American Cancer. Society, The American Diabetes Associantion and American Heart Associantion

2004,USA.

 
Hạt toàn phần phòng chống ung thư trực tràng
American Journal of Clinical Nutrition, Vol. 85, No. 5, 1353-1360, May 2007 © 2007 American Society for Nutrition Tạp chí "American Journal...
Tóm tắt một số công trình nghiên cứu về tác dụng của hạt toàn phần với sức khỏe con người
Tóm tắt một số tài liệu nghiên cứu khoa học về tác dụng của hạt toàn phần đối với sức...
Phòng chống bệnh tim mạch
Nguồn: American Journal of Clinical Nutrition, Vol. 80, No. 6, 1492-1499, December 2004 Tạp chí "American Journal of Clinical Nutrition"...
Khoa học nhìn nhận về sản phẩm từ lớp màng của gạo lứt
KHOA HỌC ĐẰNG SAU NHỮNG SẢN PHẨM TỪ LỚP MÀNG CỦA GẠO LỨT ( TINH CHẤT CỦA GẠO LỨT) Lớp màng của...
Phòng chống bệnh máu nhiễm mỡ
Nguồn:  American Journal of Clinical Nutrition, Vol. 81, No. 1, 55-63, January 2005 Tạp chí "American Journal of Clinical Nutrition"...
Extra-Fo: Siêu thực phẩm của thiên niên kỷ mới
  Thực phẩm bổ sung EXTRA-FO là sản phẩm tự nhiên hoàn thiện, có lợi ích toàn diện với sức...
Extra-Fo: Một giải pháp hoàn hảo để sử dụng hạt toàn phần
Các nhà khoa học qua các công trình nghiên cứu về hạt toàn phần đã chuyển đến cộng đồng một...
Tinh chất gạo lứt (Stabilized Rice Bran): một
Stabilized Rice Bran là gì (SBR - tạm dịch ra tiếng Việt là tinh chất của gạo lứt). Chắc hẳn...