Trang chủ Sức khỏe và dinh dưỡng Hạt toàn phần làm tăng khả năng kháng bệnh
Hạt toàn phần làm tăng khả năng kháng bệnh In

Hạt toàn phần làm tăng khả năng kháng bệnh

Một nghiên cứu mới đây của Viện Dinh dưỡng cho thấy, ăn hạt toàn phần (hạt ngũ cốc đã được bỏ vỏ nhưng chưa qua công đoạn xay xát) có thể kiểm soát glucoza trong máu tốt, giảm nguy cơ ung thư.

whole grain

Theo tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng, nhóm nghiên cứu đang hoàn thiện báo cáo cuối cùng sẽ công bố trong ba tháng nữa, theo đó sẽ đưa ra những khuyến nghị về việc sử dụng loại hạt này trong việc cung cấp dinh dưỡng và hỗ trợ điều trị bệnh.

Có đủ chất khoáng, vitamin và chất xơ 

Trường hợp bà Trịnh Thị Thanh, Chủ nhiệm Câu lạc bộ khiêu vũ dưỡng sinh Đống Đa, Hà Nội là một trong nhiều ví dụ có thể kể về lợi ích của hạt toàn phần. Năm 2001, khi biết mình bị bệnh tiểu đường với nồng độ đường trong máu 18mmol/lít, thấy có một bài viết của một nhà nghiên cứu người Nhật Bản về việc ăn gạo lứt, muối mè (vừng đen) có thể hỗ trợ chữa được nhiều bệnh mạn tính, bà đã thực hành thử. Ban đầu thì ăn ít, sau tăng dần cùng với những hỗ trợ của thuốc đông y, tập luyện thể dục, khiêu vũ để chữa bệnh. Trong hai năm liền, cố gắng của bà đã cho kết quả, lượng đường trong máu giảm xuống còn 6mmol/lít.

 

Các hạt ngũ cốc nói chung và thóc nói riêng ngoài vỏ ra, còn có ba phần chính: lớp cám, phôi và nội nhũ. Trong lớp cám và phôi lại chiếm tới 65% các chất có giá trị nhất về mặt dinh dưỡng, còn trong nội nhũ chỉ chiếm 35% giá trị dinh dưỡng, chủ yếu là các chất cung cấp năng lượng. Phần phôi và cám của gạo lứt là phần rất giàu các hoạt chất sinh học tự nhiên như các loại vitamin (B1, B2, B6, PP, E, acid folic, acid pantothenic, inositol, choline, biotin), các vi khoáng, chất xơ.

Trong cám và phôi có khoảng 120 chất kháng ôxy hóa và hàng trăm hoạt chất hóa học tự nhiên khác có vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa và trao đổi chất liên quan đến sức khỏe của con người. Phần phôi và cám gạo lứt cũng là nguồn giàu chất béo thực vật để sản xuất dầu cám gạo có giá trị dinh dưỡng cao với tỷ lệ rất cân đối giữa chất béo bão hòa và không bão hòa. Trong dầu cám gạo cũng rất giàu acid omega-3 và acid omega-6.

Với những thành phần dinh dưỡng sẵn có từ gạo lứt (một loại hạt toàn phần), nhiều bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, tim mạch… sử dụng loại hạt này hỗ trợ trong quá trình điều trị đã cho kết quả tốt.

Đủ cơ sở khoa học

Theo tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm, xét trên góc độ khoa học dinh dưỡng, gạo lứt tốt cho mọi người vì nó cung cấp các chất xơ hòa tan. Với các bệnh nhân đái tháo đường khi ăn gạo này sẽ làm cho đường hấp thu từ từ vào máu, kiểm soát glucoza máu tốt.

Đối với những bệnh nhân bị rối loạn mỡ máu, ăn thực phẩm có nhiều chất xơ sẽ giúp đào thải cholesterol trong máu rất tốt. Trong vỏ cám có các chất khoáng có thể cung cấp thêm vitamin B1, kẽm, canxi… nên gạo lứt vừa đạt về dinh dưỡng, vừa hỗ trợ được điều trị bệnh.

Ăn gạo lứt, muối mè sẽ cung cấp các axit béo không no cần thiết, giúp thải các độc tố trong lòng ruột giảm nguy cơ ung thư.

Còn giáo sư - tiến sĩ khoa học Lê Doãn Diên, Chủ tịch Hội Khoa học và Công nghệ Lương thực, Thực phẩm Việt Nam cho rằng: “Không chỉ những người có bệnh mà ngay cả những người bình thường cũng nên tập cho mình thói quen sử dụng loại gạo này để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể”.

Theo bà Lâm, kết quả nghiên cứu đã chứng minh được khả năng kiểm soát glucoza trong máu tốt của gạo lứt, ngoài ra phân tích thành phần dinh dưỡng của loại hạt này cũng cho thấy chúng thực sự tốt cho sức khỏe con người nên Viện sẽ có khuyến cáo sử dụng. Ngoài ra, các nghiên cứu tiếp theo liên quan đến các loại hạt toàn phần cũng sẽ được chú trọng.


Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), các Hiệp Hội tim mạch, tiểu đường, ung thư vú Hoa Kỳ đều khuyến cáo, mỗi người dân Hoa Kỳ tối thiểu phải tiêu thụ 3 suất thực phẩm hạt toàn phần/ngày (tương đương 90g) để có lợi cho sức khoẻ cũng như hỗ trợ trong điều trị các bệnh mãn tính.

Bích Ngọc

(theo báo điện tử Đất Việt)

Bài viết liên quan:

Extra-Fo: Siêu thực phẩm của thiên niên kỷ mới

Đặc điểm và công dụng của thực phẩm Extra-Fo

Làm đẹp da hiệu quả và an toàn

Người mập-da xấu nên ăn Gạo lứt

Thông tin chi tiết về sản phẩm Extra-Fo

Thành phần vi chất "siêu có lợi" cho con người có trong Gạo lứt

Vai trò hạt toàn phần đối với sức khỏe con người

Giới thiệu chung về hạt toàn phần

Giải pháp hoàn hảo để sử dụng hạt toàn phần

Hạt toàn phần làm tăng khả năng kháng bệnh

Kiến thức khoa học mở rộng

 
Mô tả về lợi ích sức khỏe của hạt toàn phần theo công bố khoa học
Mô tả sơ lược về lợi ích sức khoẻ của thực phẩm hạt toàn phần Vào những năm 40, việc...
Hạt toàn phần phòng chống bệnh tiểu đường typ 2
  LTS: Sử dụng hạt toàn phần có lợi ích trong việc phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, một bệnh...
Tóm tắt một số công trình nghiên cứu về tác dụng của hạt toàn phần với sức khỏe con người
Tóm tắt một số tài liệu nghiên cứu khoa học về tác dụng của hạt toàn phần đối với sức...
Phòng chống bệnh tim mạch
Nguồn: American Journal of Clinical Nutrition, Vol. 80, No. 6, 1492-1499, December 2004 Tạp chí "American Journal of Clinical Nutrition"...
Khoa học nhìn nhận về sản phẩm từ lớp màng của gạo lứt
KHOA HỌC ĐẰNG SAU NHỮNG SẢN PHẨM TỪ LỚP MÀNG CỦA GẠO LỨT ( TINH CHẤT CỦA GẠO LỨT) Lớp màng của...
Extra-Fo: Siêu thực phẩm của thiên niên kỷ mới
  Thực phẩm bổ sung EXTRA-FO là sản phẩm tự nhiên hoàn thiện, có lợi ích toàn diện với sức...
Extra-Fo: Một giải pháp hoàn hảo để sử dụng hạt toàn phần
Các nhà khoa học qua các công trình nghiên cứu về hạt toàn phần đã chuyển đến cộng đồng một...
Tinh chất gạo lứt (Stabilized Rice Bran): một
Stabilized Rice Bran là gì (SBR - tạm dịch ra tiếng Việt là tinh chất của gạo lứt). Chắc hẳn...